Giấy tăng giá mạnh

Chúng ta được chứng kiến khủng khoảng về tăng giá nhiều mặt hàng kể từ khi đại dịch Covid 19 xảy ra, trong đó giấy có giá liên tục tăng.

  1. Nguồn cung khan hiếm

Có nhiều nguyên nhân khiến nguồn cung giấy khan hiếm trên thế giới như nguồn nguyên liệu gỗ từ rừng ít đi do tình trạng cháy rừng, nguồn giấy tái chế vào Trung Quốc cũng bị cấm nhập khẩu từ 1/2021, chính sách bảo vệ môi trường khiến một loạt nhà máy giấy công nghệ cũ của Trung Quốc phải dừng sản xuất, thiếu công ten nơ vận chuyển, kiểm dịch cách ly v.v.. đã làm chi phí sản xuất giấy tăng lên dẫn đến hàng loạt các nhà máy cung cấp bột giấy trên thế giới đều báo tăng giá.

Trong khi đó nguồn cung bột giấy trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 35%, thu hồi giấy tái chế chỉ đạt khoảng 43% đã khiến các nhà máy sản xuất giấy tại Việt Nam thiếu hụt nguyên liệu dẫn đến phải nhập khẩu từ các nước trên thế giới, đặc biệt từ Trung Quốc

  1. Nhu cầu về giấy vẫn tiếp tục tăng

Covid 19 làm thay đổi thói quen làm việc và mua sắm từ hình thức tại chỗ sang online dẫn đến bùng nổ sử dụng bao gói hàng hóa mà bao gói giấy ngày càng được tiêu dùng nhiều hơn nilon để bảo vệ môi trường.

Cùng với đó sự phục hồi của các nền kinh tế bắt đang bắt đầu ở một số quốc gia, nhu cầu tiêu dùng gia tăng khiến các nghành sản xuất hàng hóa cần nhiều bao bì giấy đóng gói.

  1. Mức tăng giá

Nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bao bì chủ yếu là các loại giấy nhưng trong 3 tháng gần đây giá giấy đã tăng rất mạnh. Trung bình giá nguyên liệu trong nước như giấy kiện đã tăng đến 40-50%, còn giấy ngoại nhập cũng tăng từ 20-40%.